Xử phạt 10-15 triệu cho hành vi tăng giá bán khẩu trang, không niêm yết giá bán

Xử phạt 10-15 triệu cho hành vi tăng giá bán khẩu trang, không niêm yết giá bánPhó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần đặt vấn đề xem xét giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch viêm phổi Covid-19 tăng cũng như bảo đảm nguồn cung trong nước.
Trong cuộc họp đột xuất ngày 31.1, do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì, câu chuyện khẩu trang tăng giá và rơi vào tình trạng khan hiếm đã được đưa ra.
Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, cần đặt vấn đề xem xét giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch viêm phổi Covid tăng cũng như bảo đảm nguồn cung trong nước, khách du lịch. Ông Huệ cũng thông báo về việc Việt Nam quyết định hỗ trợ khẩu trang cho Trung Quốc phòng dịch.
Liên quan tới giá khẩu trang và nước sát trùng, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) Lê Thành Công cho biết, nhu cầu đang tăng đột biến. Cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát tết Nguyên Đán. Vừa qua, có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam.
Vị này cũng cho biết, các đơn vị sản xuất trong nước cũng đang tìm nguyên liệu mới từ châu Âu, các quốc gia khác để nhập khẩu, sản xuất. Về dung dịch sát khuẩn, chủ yếu dùng trong đơn vị y tế qua đấu thầu mua sắm, giờ mỗi gia đình mua thì việc đáp ứng là khó khăn.
Đồng thời, đại diện Bộ Y tế khẳng định: “Không có chuyện bệnh viện bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ra ngoài vì bản thân các bệnh viên rất lo các nguồn cung ứng nội bộ để phòng chống dịch”.
Trong khi đó, theo Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn, khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109 năm 2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá.
“Không niêm yết cũng bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn từ 10 - 15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng. Nghị định 109 quy định Thanh tra tài chính, quản lý thị trường thực hiện kiểm tra, xử phạt”, ông Tuấn nói.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định Quản lý thị trường sẽ thực hiện theo các quy định hiện hành khi kiểm tra, xử lý các hành vi này.
  Nguồn: Tuoitre