Khám bệnh tại nhà – Mô hình khám chữa bệnh của thời hiện đại

Những ưu điểm của mô hình khám bệnh tại nhà

Nhà có người cha năm nay hơn 80 tuổi, cụ lại bị bệnh đau khớp gối, mỗi lần ông bị đau là anh Hải ở Hà Nội lại phải xin nghỉ làm để đưa bố đến bệnh viện. Dù biết mỗi lần đi khám đều khiến cho ông phải chờ đợi rất lâu và bản thân thì mất buổi đi làm nhưng cũng không còn cách nào khác. Tính ra cả tiến khám bệnh, tiền taxi, tiền nghỉ làm thì hôm đó anh mất cả 500.000 chứ tính tiền thuốc.

Mặc dù biết bệnh xương khớp là một chuyện bình thường của người lớn tuổi và cũng không có các thuốc chữa trị dứt điểm nhưng mỗi lần ông bị đau do thời tiết anh đều phải đưa ông đến bệnh viện. Thấy rằng việc đưa bố đi khám thường xuyên như vậy vừa tốn thời gian lại gây ra mệt mỏi cho người già nên anh Hải đã quyết định dùng đến dịch vụ khám bệnh tại nhà. Và từ đó đến nay anh đều sử dụng dịch vụ này cho cha của mình, sử dụng dịch vụ này anh Hải có thể không tốn quá nhiều thời gian và công sức khi đưa cha khám bệnh, lại được bác sĩ chỉ dẫn tận tình về chế độ ăn uống, chăm sóc và tập luyện nên sức khỏe của cha anh Hải đã ngày càng tốt hơn.

Mòn mỏi chờ đợi khám bệnh tại bệnh viện là tình cảnh chung của chị Phượng ở Cầu Giấy, Hà Nội. Cảm thấy đã quá mệt khi mất đến cả nửa ngày để khám bệnh chị tìm đến dịch vụ khám bệnh tại nhà để theo dõi sức khỏe cho con của mình. “Khi khám bệnh và điều trị cho con, các bác sĩ có thời gian để trao đổi chi tiết với gia đình về tình trạng sức khỏe của cháu, phướng hướng điều trị và chế độ chăm sóc. Bác sĩ lập hẳn một hồ sơ theo dõi tình trạng bệnh của cháu, điều mà tôi gần như không thể có được nếu cứ đi khám tại bệnh viện” chị Phượng chi sẻ.

 
Khám bệnh tại nhà Hà Nội – Mô hình khám chữa bệnh của thời hiện đại

 
Mô hình bác sĩ gia đình hay bác sĩ riêng đã xuất hiện trên thế giới từ thế kỷ 20 và nhanh chóng trở thành một xu thế trong cuộc sống hiện đại. Tại Việt Nam, dịch vụ khám bệnh tại nhà hiện đang được phát triển và nhân rộng nhanh chóng tại những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Đặc biệt tại Hà Nội khi mà tình trạng quá tải bệnh nhân tại bệnh viện ngày càng trở nên nghiêm trọng thì hoạt động bác sĩ gia đình thực sự trở thành một trong những nhu cầu vô cùng thiết yếu của người dân thủ đô.

Đồng thời khi khám bệnh tại bệnh viện thì người nhà lẫn bệnh nhân lại rất dễ dàng bị lây các bệnh truyền nhiểm chéo từ các bệnh nhân khác. Do đó việc phòng bệnh và chữa bệnh ngay tại nhà hay y tế địa phương là vô cùng quan trọng.

Bộ Y tế cũng đã triển khai đề án “Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ khám bệnh tại nhà tại Việt Nam giai đoạn 2013-2020”.

Từ thực tiễn đó Bộ Y tế đã triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ khám bệnh tại nhà tại Việt Nam giai đoạn 2013-2020”. Đề án đến nay đã bước đầu phát huy được hiệu quả khi thực hiện khác, chữa bệnh, tư vấn, phục hồi chức năng hay thực hiện thủ thuật... giúp giảm chi phí điều trị cho người dân, lại giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện TW.

 
Khám bệnh tại nhà Hà Nội – Mô hình khám chữa bệnh của thời hiện đại
Hội nghị sơ kết đề an Bác sĩ gia đình 

Bác sĩ gia đình có vài trò rất lớn

Mô hình bác sĩ gia đình hiện nay hoạt động hiệu quả có thể kể đến mô hình của TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH MEDICVIET http://medicviet.vn/ - Hotline: 1900 1228 - 0963 999 626 )Theo đánh giá, đội ngũ bác sỹ, y tá, điều dưỡng của trung có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm đủ sức cham soc tai nha và điều trị cho các bệnh nhân bị tai biến, đột quỵ, ung thư...

Mô hình bác sĩ gia đình tuy có nhiều ưu việt nhưng cho đến nay vẫn là một mô hình mới, chưa được biết đến rộng rãi trong người dân. Vì vậy, mô hình này cần được tăng cường truyền thông, quảng bá đến từng người dân để nhiều người hơn nữa biết đến mô hình này.
 


Các bài viết khác: 

Chăm sóc sức khỏe tại nhà và những lợi ích thiết thực

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân (phần 1)

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân (phần 2)

- Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi