Cách chăm sóc người bị sốt virus tại nhà hiệu quả

Sốt virus là căn bệnh lành tính có thể chăm sóc tại nhà mà không cần đến các cơ sở y tế. Tuy nhiên, chăm sóc người bị sốt virus cũng cần hết sức lưu ý để giúp cho bệnh nhân mau khỏe và tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Sốt virus khác với triệu chứng sốt thông thường là do virus gây ra phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Nếu không được chăm sóc và phát hiện kịp thời có thể đem đến những biến chứng khó lường.

Dấu hiệu nhận biết của sốt virus

Sốt virus không nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và điều trị ngay. Dưới đây là những biểu hiện của sốt virus:
  • Sốt cao kèm các triệu chứng như họng đỏ, sưng, ho, chảy nước mũi và toàn thân ê ẩm.
  • Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
  • Nổi hạch ở các vùng đầu, mặt cổ kèm theo hiện tượng phát ban nhỏ li ti trong vòng 2-3 ngày sau khi sốt.
  • Đau đỏ mắt, viêm kết mạc, sưng đỏ ở mắt...

Hướng dẫn cách chăm sóc người bị sốt virus tại nhà

Trên thực tế, sốt virus có thể tự khỏi sau 5-7 ngày điều trị mà không hề ngây ra biến chứng nguy hiểm nào. Để chăm sóc người bệnh sốt virus hiệu quả tại nhà người thân cần có lưu ý sau đây:
  • Dùng thuốc hạ sốt đúng đủ liều lượng cho bệnh nhân.
  • Nếu bệnh nhân có biểu hiện mất nước cần bù nước oresol theo chỉ định của bác sĩ.
  • Trường hợp với trẻ nhỏ sốt cao trên 39 độ mà thuốc hạ sốt đường uống không đáp ứng cần sử dụng thuốc đường hậu môn hoặc tĩnh mạch...Nếu trẻ xuất hiện dấu hiệu nguy hiểm như co giật cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế một cách kịp thời.
  • Trong quá trình chăm sóc cho trẻ uống nhiều nước nhất là nước hoa quả hay trái cây và chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần đảm bảo.

Một số cách hạ sốt nhanh cho bệnh nhân bị sốt tại nhà

Để hạ sốt nhanh chóng ngoài việc cho bệnh nhân uống thuốc hạ sốt thì các bạn đừng quên sử dụng một số cách hỗ trợ dưới đây:
Thứ nhất nên lau chườm bằng nước ấm, ngâm khăn mềm vào nước ấm không quá nóng sau đó vắt khô và đắp lên những vùng dễ ngấm nước trên cơ thể như nách, bàn chân, bàn tay, háng để giảm nhiệt.
Thứ hai các bạn có thể hạ sốt bằng chanh tươi bằng cắt nhỏ quả chanh ra thành nhiều lát mỏng sau đó chà nhẹ lên vùng trán, khuỷu tay, khủy chân và dọc sống lưng...Bạn nên lưu ý khi chà chanh cần tránh những vùng da bé bị trầy xước và ngứa nếu trường hợp bé kêu xót, bạn vẫn nên cố gắng để từ 2-3 phút mới lau.
Thứ ba hạ sốt bằng lá dấp cá là loại lá có khả năng hạ sốt hiệu quả. Với lá này các bạn nên giã  nát ra sau đó lọc lấy nước cho người bệnh uống. Bã thì bọc vào vải xô đắp lên các vùng dễ ngấm nước như bẹn, nách, cẳng tay, cẳng chân và trán...
Trên đây là cách chăm sóc người bị sốt hiệu qua tại nhà cho các bạn tham khảo. Trong quá trình chăm sóc nếu thấy các dấu hiệu bất thường cần phải đến các cơ sở y tế để điều trị bệnh ngay.
Thông tin liên hệ:
Trung Tâm Bác Sĩ Gia Đình MEDICVIET
Địa chỉ: Số 7/120 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội
Phòng khám: Số 34 ngõ 389/4 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 1900 1228 – 0963 999 626
Email: info@medicviet.vn