Chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp không nên ăn các thực phẩm nào?

Tăng huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì căn bệnh này diễn biến âm thầm nhưng khi bộc phát lại gây lên biến chứng nguy hiểm. Khi chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp ngoài việc điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là các thực phẩm mà các bạn nên kiêng.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng một số loại thực phẩm có nguy cơ làm huyết áp tăng cao đột ngột. Nên khi chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp, các bạn sẽ phải lưu ý không nên ăn các thực phẩm sau:

Rượu

Rượu bia là một trong những chất kích thích có thể khiến cho tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng cao. Đặc biệt, người bị bệnh cao huyết áp uống rượu thường xuyên còn làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch gây xơ cứng động mạch. Từ đó, khiến cho bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng đột quỵ nguy hiểm.

Đồ ăn cay nóng mạnh

Đồ ăn cay nóng mạnh là thực phẩm không hề tốt cho con người nói chung và bệnh nhân cao huyết áp nói riêng. Nạp quá nhiều muối vào cơ thể sẽ làm cho người bệnh bị mất nươc đi ngoài khó khăn hơn. Thậm chí dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và xuất huyết não là nguy hiểm nhất. Do đó, để có được một sức khỏe lành mạnh các bạn đừng quên ăn nhạt đi.

Thịt gà

Mặc dù thịt gà là thực phẩm rất thơm ngon bổ dưỡng dành cho con người. Nhưng đối với bệnh nhân cao huyết áp các bạn cần tránh ăn thịt gà. Vì ăn nhiều thịt gà sẽ làm cho hàm lượng Cholesterl và huyết áp trong cơ thể người bệnh tăng cao dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

Protein động vật

Protein động vật là các phủ tạng như gan, tim, bầu dục...Các thực phẩm này dễ sinh ra nhiều độc tố khiến cho huyết áp của bạn lên xuống thất thường. Đồng thời, thực phẩm này cũng chứa hàm lượng đạm cao nên nếu dung nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ dẫn đến dư thừa chất không tốt cho hệ tiêu hóa và gây ra bệnh gout.

Trà đặc

Trà đặc cũng tương tự như rượu bia cũng là chất kích thích khiến cho đại não hưng phấn, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao...Vì thế, các bệnh nhân cao huyết áp không nên uống trà đặc. Nếu vẫn muốn uống trà thì nên uống trà xanh tươi pha loãng tốt hơn cho quá trình điều trị cao huyết áp.

Thịt chó

Thịt chó theo Đông y có tác dụng ôn thận, trợ dương làm tăng sự âm suy dương thịnh nên có thể dẫn tới cao huyết áp. Do đó, những người cao huyết áp không nên ăn nhiều loại thực phẩm này. Mặc dù đây là loại thực phẩm được nam giới rất ưa chuộng vì vừa giàu chất đạm lại còn thơm ngon.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rá có nhiều dầu mỡ chứa cholesterol sẽ khến cho người bệnh có nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Tiếp đến là huyết áp tăng cao do cholesterol tích tụ gây cản trở máu vận chuyển đến các cơ quan đặc biệt là não bộ.
Trên đây là một số thực phẩm các bạn cần lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp cần tránh xa để đảm bảo sức khỏe.