Gian nan tìm người chăm sóc tại bệnh viện

Những bnh nhân phi nm vin dài ngày thường là nhng bnh nhân mc bnh nng, mi vic từ vệ sinh, đi li, ăn ung.... đu cn có bàn tay của điều dưỡng viên chăm sóc hàng ngày. Nhưng tình trng thiếu điu dưỡng viên, trong khi bn thân người nhà thì li phi đi làm nên nhiu người đã chn cách thuê người chăm sóc thay mình. Mt điu đáng lo là hin ti nhng người nhn chăm sóc bnh nhân ti bnh vin đa phn là nhng người chng có chút chuyên môn nào, họ có thể là lao công, người bán nước, người nhà của nhân viên.... 
 

Gian nan tìm người chăm sóc ti bnh vin


Nghề chăm sóc tại bệnh viện hiện đang rất đắt khách. Tại một số bệnh viện, nhiều điều dưỡng viên cũng hỗ trợ cho thân nhân người bệnh trong việc tìm người chăm sóc. Người chăm sóc nhiều khi không ai khác chính là các cô lao công hay chị bán nước được giới thiệu.

Chi phí cho việc thuê người chăm sóc tại bệnh viện hiện dao động khoảng 100.000-200.000 đồng/ngày tùy vào tình trạng và nhu cầu của người nhà. Còn riêng tại những khoa truyền nhiễm thì chi phí còn cao hơn từ 300.000-500.000 đồng /ngày.

Tại những bệnh viện lớn thì chăm sóc người bệnh tại viện là công việc chính thức của rất nhiều người và khoa nào thì chịu trách nhiệm tìm người cho khoa đó, không có chuyện “lấn sân” sang các khoa khác.

Tìm người chăm sóc tại bệnh viện có chuyên môn đã khó, mà người đó lại làm việc có tình thương với bệnh nhân lại càng khó hơn. Những người chăm sóc tại viện không chỉ đơn thuần là lo bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cho bệnh nhân mà họ còn là những người tâm tình, nói chuyện để cho người bệnh bớt đi nỗi buồn phiền và lo lắng về bệnh tình của mình.

 
Description: Gian nan tìm người chăm sóc tại bệnh viện
Nhng người bnh rt cn nhng điu dưỡng cóchuyên môn đchăm sóc và theo dõi thường xuyên


Sự thiếu ht trm trng


Những điều dưỡng viên chịu trách nhiệm đón tiếp, chăm sóc, tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân từ lúc vào viện. Do đó không quá khi nói rằng 90% các công việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân là do các điều dưỡng thực hiện, cũng vì khối lượng công việc như vậy nên các bệnh viện rất cần lượng lớn các điều dưỡng viên. Theo tiêu chuẩn thì mỗi bác sĩ phải có 4 điều dưỡng viên nhưng tại các bệnh viện lớn ở HàNội tỷ lệ này chỉ là 1/2 , thậm chí có bệnh viện còn thấp hơn.

Tình trạng thiếu điều dưỡng cùng với bệnh nhân ngày càng tăng do đó chỉ riêng việc thăm, phát thuộc, tiêm, truyền cho bệnh nhân cũng đã khiến những điều dưỡng trong bệnh viện làm không xuể thì thời gian đâu mà chăm lo cho bệnh nhân. 

Nguyên nhân cho tình trạng này là các bệnh viện không được phép tuyển thêm điều dưỡng viên do biên chế không cho phép. Còn nếu bệnh viện tự tuyển thêm thì phải tự trả lương cho nhân viên. Những điều này khiến cho các bệnh viện lâm vào cảnh thiếu trước - hụt sau.
 
Description: Gian nan tìm người chăm sóc tại bệnh viện
Do thiếu nhân lc nên mt điu dưỡng phi đưa cùng lúc hai bnh nhân vào phòng bnh


Dch vụ chăm sóc tại bệnh viện nở r


Xuất phát từ tình trạng thiếu điều dưỡng viên và khan hiếm người chăm sóc bệnh nhân, hiện nay tại Hà Nội đã có nhiều trung tâm y tế cung cấp dịch vụ điều dưỡng chăm sóc tại bệnh viện. Trong đó trung tâm bác sĩ gia đình MEDICVIET là một trong những đơn vị đi tiên phong.

Từ nhiều năm nay, trung tâm MEDICVIET đã tổ chức các dịch vụ điều dưỡng chăm sóc bệnh nhận với hàng trăm điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Nhằm đảm bảo tốt nhất cho việc chăm sóc người bệnh, trung tâm thường xuyên tuyển chọn các điều dưỡng và huấn luyện để nâng cao các kỹnăng chăm sóc người bệnh.

Những điều dưỡng viên của trung tâm MEDICVIET được đào tạo về cách nói chuyện với bệnh nhân, bắt mạch, kiểm tra huyết áp, các kỹthuật massage đầu và các chi.... Điều quan trọng nhất mà các điều dưỡng viên của trung tâm phải biết đó là nắm bắt được tâm lýcủa người bệnh, làm cho bệnh nhân vui vẻ, lạc quan là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục.

Ngoài trung tâm MEDICVIET là đơn vịchuyên nghiệp ra thì hoạt động này cũng đang được cung cấp bởi chính các bệnh viện và một số đơn vị liên kết khác. Những bệnh nhân được chăm sóc tại nhà hay chăm tại bệnh viện có thể sử dụng dịch vụ của những trung tâm này. Điểm mạnh của những đơn vị này là dịch vụ được cung cấp chuyên nghiệp, hợp đồng rõ ràng, lý lịch và trình độ của các điều dưỡng viên được đảm bảo, không lo thuê phải người gian.  Đồng thời những người chăm sóc này được quản lý và trả lương đầy đủ cho nên họ sẽ làm việc toàn tâm toàn ý, chứ không phải chỉ là nghề tay trái như một số điều dưỡng không chuyên. 
 
 Gian nan tìm người chăm sóc tại bệnh viện
Những điều dưỡng viên có trình độ sẽ giúp người bệnh mau lành bệnh hơn
 

Các dịch vụ khác có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ tiêm truyền tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người già
Khám và điều trị cho trẻ nhỏ tại nhà