Những lưu ý về dinh dưỡng khi chăm sóc người già

Để chăm sóc sức khỏe cho người già tốt các bạn cần lưu ý không chỉ giúp cho họ có được tinh thần thoải mái mà cần phải đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Chế độ ăn uống của người già cần được thực hiện một cách khoa học nhằm mang đến sức khỏe dồi dào hạn chế bệnh tật. Dưới đây là một vài lưu ý về chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc người già.
Người cao tuổi thường vận động ít do đó nếu ăn uống quá thừa chất sẽ dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh tật về đường tiêu hóa cũng như hệ bài tiết. Do đó, khi thiết kế chế độ dinh dưỡng cho người già các bạn cần lưu ý đảm bảo những chất như sau:

Chất đạm

Hệ tiêu hóa của người già thường suy yếu nên xảy ra hiện tượng không tiêu hóa được hết các thức ăn đạm cao gây đầy bụng khó chịu, táo bón. Tuy nhiên không phải vì thế mà các bạn không cho người già ăn thực phẩm giàu đạm nữa. Mà thay vì sử dụng đạm động vật các bạn nên khuyến khích người già ăn các dạng đạm thực vật như đậu nành và các loại cá nước ngọt, nước mặt đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng.

Vitamin D

Vitamin D là chất vô cùng cần thiết dùng để tổng hợp canxi giúp cho xương khớp chắc khỏe hơn. Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương dễ gãy. Thậm chí còn ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch và sức khỏe tim mạch của người cao tuổi. Do đó, các bạn cần phải chú ý cung cấp vitamin D cho người già bằng các thực phẩm như: cá, nấm, trứng, sữa đậu nành...Và đừng quên cho các cụ tắm nắng vào buổi sáng và buổi chiều để việc hấp thu canxi diễn ra thuận lợi hơn.

Vitamin C

Vitamin C có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại mọi bệnh tật. Đồng thời vitamin C còn giúp cho cơ thể tăng cường hấp thu sắt thuận lợi giúp bổ sung lượng máu dồi dào. Để bổ sung vitamin C cho người già các bạn cần lưu ý cho ông bà ăn nhiều các thực phẩm như ổi, kiwi, cam, chanh...

Vitamin A

Đối với người cao tuổi càng già thị lực của họ càng kém đi. Vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực giúp cho mắt sáng và tinh ranh hơn. Các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A như dầu gấc, ớt vàng, dưa hấu, rau đay, lá lốt, củ cà rốt...

Nguyên tắc khoa học ăn uống cho người già

Người cao tuổi cần chú ý ăn nhiều rau xanh tươi, hoa quả chín để giúp bổ sung các nguyên tố vi lượng đầy đủ và các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, thói quen ăn uống cũng cần phải thay đổi. Hạn chế ăn mặn, ăn nhiều dầu mỡ, ăn thực phẩm chiên rán nhiều và tăng cường bổ sung nước, chất điện giải.
Người cao tuổi nên ăn nhiều bữa trong ngày. Không nên ăn quá no hoặc để quá đói. Không ép người già ăn nhiều để giúp tạo cảm giác thoải mái khi ăn dạ dày mới tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Đặc biệt, các bạn đừng quên cho người cao tuổi uống 1  - 2 ly sữa mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, gia tăng sự minh mẫn và hạn chế các bệnh tim mạch.
Trên đây là một số lưu ý chăm sóc người già từ chế độ dinh dưỡng cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn chăm sóc được tốt hơn cho sức khỏe của ông bà, cha mẹ tại nhà.