Vấn đề dinh dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân ung thư

Dinh dưỡng là vấn đề hết sức quan trọng trong điều trị ung thư. Việc ăn đúng loại thực phẩm trong lúc hóa trị sẽ giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe và đáp ứng thuốc mạnh hơn. Dưới đây là một số lưu ý về dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư cho các bạn tham khảo.
Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư thì tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng cách dẫn đến suy kiệt sức khỏe trầm trọng. Nhiều bệnh nhân không thể theo hết được các liệu pháp điều trị vì thể lực bị suy giảm trầm trọng. Lúc này, vấn đề dinh dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân ung thư là đặc biệt quan trọng.

Các chất dinh dưỡng cần đảm bảo hàng ngày cho bệnh nhân ung thư

Khi thiết lập chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư các bạn cần đảm bảo một số chất dinh dưỡng như sau:
Chất đạm: Được cung cấp từ các loại thịt mang đến acid amin thiết yếu cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý cân đối lượng protein động vật và thực vật. Nên ăn nhiều các loại thịt trắng như thịt gia cầm sẽ có lợi hơn. Các loại tô, cua, cá, nhuyễn thể và hải sản cũng rất cần thiết.
Tinh bột nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám chưa qua chế biến càng tốt. Tránh xa các loại ngũ cốc đã qua chế biến vì chúng chứa đường nên gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.
Chất béo là chất có giá trị năng lượng cao giúp cho cơ thể hình thành cấu trúc tế bào. Do đó, các bạn cần đảm bảo hàm lượng chất này nhất định trong ngày.
Rau củ quả chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe giúp tăng ức đề kháng.

Làm thế nào để cho bệnh nhân ung thư ăn ngon miệng hơn?

Bên cạnh khẩu phần ăn uống thì khi chăm sóc bệnh nhân ung thư các bạn cũng cần lưu ý tùy theo tình trạng sức khỏe để giúp họ thêm ngon miệng. Với những bệnh nhân bị hóa trị thường mất cảm giác ngon miệng. Nên để cho họ lấy lại vị giác thì trước khi ăn các bạn nên cho họ súc miệng và ăn các loại trái cây có vị chua như cam, quýt, chanh, bưởi để kích thích vị giác...Ngoại trừ các trường hợp bệnh nhân đang bị tổn thương hầu họng không nên ăn.
Tiếp đến, các bạn cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày tăng cường ăn những thức ăn khoái khẩu...Sử dụng các loại nước ép trong chế độ ăn uống hàng ngày để giúp ngăn chặn tế bào ung thư tiến triển nâng cao sức đề kháng và chống nhiễm trùng.
Các bạn nên cho bệnh nhân ung thư ăn các thức ăn mềm hoặc chế biến thêm các dạng thức ăn nhiều nước như bún, mỳ, phở, sữa, bột ngũ cốc...Hạn chế ăn các thức ăn cay, mặn, tránh các loại trái cây có vị chua mạnh khi đói sẽ làm tăng cảm giác buồn nôn. Nên cho người bệnh uống nhiều nước, uống chậm theo từng hớp trong ngày và tránh ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, nặng mùi...
Mỗi người bệnh mỗi ngày nên uống 8-12 ly nước để giúp duy trì sức khỏe và hạn chế uống các thức uống chứa cafein...
Trên đây là một số lưu ý cho các bạn về dinh dưỡng khi chăm sóc cho bệnh nhân ung thư. Để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân các bạn cần thực hiện nghiêm túc hướng dẫn trên đây nhé!