Chăm sóc người già bằng cách chơi game

Tại Mỹ, đại học California đã công bố một kết quả nghiên cứu trong đó khẳng định: chơi game giúp người già tăng cường trí nhớ, tăng tuổi thọ và giảm trầm cảm.


Bài viết liên quan:
Hướng dẫn chăm sóc người cao tuổi bị mất trí nhớ
Chăm sóc người cao tuổi - Làm giảm đau khớp lúc giao mùa
Hướng dẫn chăm sóc tại nhà bệnh nhân sau đột quỵ

 

Tăng khả năng của trí nhớ

Càng lớn tuổi, người già càng bị suy giảm trí nhớ, sự suy giảm trí nhớ là một trong những căn bệnh vấn đề thường gặp ở người lớn tuổi. Đây là trở lực rất lớn khi thực hiện các hoạt động chăm sóc người già.

Một nhóm người 20 tuổi và 65 – 80 đã tham gia một cuộc thử nghiệm với trò chơi NeuroRacer do các nhà khoa học thiết kế.

Những người thuộc nhóm cao tuổi được tham gia trò chơi với thời gian 12 tiếng mỗi tháng. Sau bốn tháng áp dụng, khả năng trí nhớ của người cao tuổi được cải thiện rõ ràng, và điểm số trong trò chơi của họ còn cao hơn những người 20 tuổi mới chơi lần đầu.

 
Chăm sóc người già bằng cách chơi game
 
Nó mở ra thêm một phương pháp điều trị mới trong điều trị bệnh suy giảm trí nhớ (Bệnh Alzheimer) và làm chậm quá trình lão hóa của não bộ.

Chơi game khiến người tham gia phải vận động, nhất là những trò chơi wii. Những vận động để chơi game cũng là một dạng tập thể dục cho người già.  Những hoạt động thể dục này có tác dụng vận động cơ thể, vận động trí não nhẹ nhàng làm giãn gân cốt, kích thích trí não.

 

Giảm trầm cảm

Nghiên cứu cũng cho thấy có mối liên quan giữa chơi game và cảm giác hạnh phúc, hung phấn ở người già.

Chăm sóc người già theo tâm lý được đề cao hơn là chăm sóc bằng thuốc.  Nguyên nhân là những bệnh của người già thường nặng theo thời gian và rất khó chữa. Mặt khác, người già thường khủng hoảng tâm lý như cảm thấy cô đơn, vô dụng lâu ngày dẫn đến sự trầm cảm, khó tính. Yếu tố tâm lý không tốt sẽ tác động ngược trở lại đến hiệu quả điều trị bằng thuốc.

Khi chơi game chúng ta sẽ phải chơi với nhiều người, quá trình chơi game tạo cơ hội để mọi người  giá được tiếp xúc, nói chuyện, tạo cảm giác hưng phấn... Mọi người hay nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, thì chơi game tạo ra rất nhiều tiếng cười cho người chơi. Kết quả cho thấy 72% số người mắc bệnh trầm cảm tham gia điều trị bằng chơi game đã hoàn toàn thuyên giảm.

 
Chăm sóc người già bằng cách chơi game 1

Như vậy, khi chúng ta chăm sóc người già, ngoại trừ các yếu tố về dinh dưỡng, tập luyện và uống thuốc thì việc để người già chơi game rõ ràng là một liệu pháp nên được áp dụng rộng rãi.