Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư

Tại Việt Nam có khoảng trên 100.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó đến 80% số người chết vì bị sụt cân. Theo một nghiên cứu đã cho thấy mỗi khi bệnh nhân sụt mất 5% cân nặng thì đồng nghĩa là giảm mất 1/3 thời gian sống.

Những điều trên đã cho chúng ta thấy chế độ dinh dưỡng là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng trong kéo dài sức khỏe và tuổi thọcủa bệnh nhân ung thư.

Những bệnh nhân ung thư được chăm sóc tại bệnh viện thì chế độ dinh dưỡng sẽ do các bác sĩ kiểm soát nhưng nếu chăm sóc người bệnh tại nhà thì không phải ai cũng biết cách.

Theo đó chế độ ăn của bệnh nhân ung thư là nhiều cá, rau quả, nước và ít thịt.

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư


1. Một số dưỡng chất cần đảm bảo có trong mỗi bữa ăn của người bệnh


ĐạmChất đạm không phải làmột chất riêng biệt mà nó là sự tổng hợp hợp của nhiều chất hữu cơ với nhau gồm 22 loại acid amin khác nhau. Vì vậy, quan điểm cho rằng chất đạm chỉ có trong thịt là chưa đúng. Đạm có trong các loại thực phẩm khác như rau,quả, hạt.... Loại đạm này vừa tốt cho cơ thể lại không có nhiều chất béo như thịt.
Trong chế độ ăn của người mắc bệnh ung thư chúng ta cần tăng cường các loại rau củ, quả khác nhau và cá chứkhông nên ăn nhiều thịt.

Tinh bt: Ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt (như gạo, ngô, lúa mì, lúa mạch...), các loại củ (khoai tây, khoai lang, sắn...). Không ăn các chất có sẵn đường trong thành phần để tránh làm tăng nặng tình trạng bệnh.

Cht béo: Chất béo có giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc cơ thể. Do đó, khẩu phần ăn hằng ngày của bệnh nhân ung thư cần phải có chất béo nhất định nhưng không quá 50% tổng năng lượng hấp thu.

Rau qu: Rau quả cung cấp rất nhiều các loại vitamin giúp tăng cường sức đề kháng. Tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể chính là phương cách hữu hiệu nhất để có thể chống lại khả năng phát triển của các tế bào ung thư


2. Nhng trở ngi khi chăm sóc bnh nhân ung thư


Biếng ăn, chán ăn do sức khỏe và tâm lý làmột trong những trở ngại lớn nhất khi chăm sóc người bệnh ung thư tại nhà. Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ khiến cho tình trạng càng tiến triển xấu nhanh chóng hơn. Do đó, nên để bệnh nhân ăn nhiều vào buổi sáng và chia nhỏ các bữa khác trong ngày.

Trở ngại thứ hai là việc các bệnh nhân thay đổi khẩu vị, những thực phẩm nhiều đạm thường gây cho người bệnh cảm giác đắng, tanh.... Mỗi một bệnh nhân lại có sự thay đổi khác nhau. Để làm giảm cảm giác thì nên cho bệnh nhân súc miệng trước khi ăn, ăn nhiều chất có vị chua (trừ trường hợp bệnh nhân đang bị tổn thương vùng miệng), dùng nhiều loại gia vị trong món ăn.

Hóa trị và xạ trị cũng góp phần làm tăng tình trạng chán ăn do bị đau miệng, cổ hay khô miệng... vì vậy các loại thức ăn nên chế biến mềm, nhiều nước để bệnh nhân dễ ăn, dễ nuốt. Tránh ăn cay, mặn, chua

Bệnh nhân ung thư cần uống 8 –12 cốc nước trong một ngày. Nước đi vào trong cơ thể bệnh nhân có thể đa dạng từ nước canh, nước sốt, nước ép trái cây, sữa.... Không sử dụng thức uống có cafein.

 Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư
Một chế độ ăn uống đầy đủ và tinh thần lạc quan sẽ giúp đẩy lùi bệnh tật


3. Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ung thư


Trung tâm bác sĩ gia đình MEDICVIET hiện đang cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà hoặc tại bệnh viện. Trung tâm MEDICVIET cam kết chăm sóc bệnh nhân đầy đủ và tận tình theo lương tâm và trách nhiệm của mình. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ, thân nhân người bệnh có thể liên hệ qua số 1900 1228 - 0963 999 626 để biết thêm chi tiết


Các bài viết khác:

Khám bệnh xương khớp tại nhà

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi

Khám bệnh tại nhà – Mô hình khám chữa bệnh của thời hiện đại