Tiêm truyền tại nhà : Nên hay không

Tiêm truyền tại nhà có tác dụng rất lớn trong chữa bệnh khi giảm thiểu việc di chuyển không cần thiết của những người bệnh nặng. Tuy nhiên, tự ý làm mà không có chuyên môn hay ý kiến từ bác sĩ  thì lại vô cùng nguy hiểm và có thể gây ra tử vong


1. Tiêm truyền tại nhà rất có lợi cho bệnh nhân


Ông Hoàng Minh Khoa – 84 tuổi bị mắc bệnh đau khớp do tuổi già, vì vậy đối ông việc phải thường xuyên đến bệnh viện để khám định kỳ cũng như tiêm thuốc là một việc thường xuyên. Tuy nhiên, mỗi lần đi khám định kỳ ông đều mất cả ngày để đi lại và chờ đợi được tiêm thuốc. Ngày nắng thì không sao những ngày trời chuyển mùa, đầu gối đau nhưng ông vẫn phải cố gắng để đến bệnh viện đúng lịch để tiêm thuốc.

Một trường hợp khác là chị Huyền – 50 tuổi, cơ thể chị hay suy nhược, chóng mặt, tụt huyết áp, chính vì thế chị cũng thường xuyên đi khám và được các bác sĩ cho truyền dịch để nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Nhưng mỗi lần như thế chị lại mất cả ngày đi làm, rất tốn thời gian và tiền bạc.

Tiêm truyền tại nhà làm bệnh nhân thoải mái hơn là tại bệnh viện

Tiêm truyền tại nhà làm bệnh nhân thoải mái hơn là tại bệnh viện
 
Đây chỉ là hai trong số rất nhiều những trường hợp bệnh nhân thường xuyên phải tiêm thuốc và khám hebệnh định kỳ. Tuy rằng chi phí cho một lần khám, tiêm truyền không lớn nhưng quan trọng là người bệnh phải mất thời gian, nghỉ buổi làm để có thể đi khám theo đúng lịch hẹn. Nhất là với những người lớn tuổi đang bị đau nhức thì việc phải đến các bệnh viện và chờ đợi lượt khám hay tiêm thuốc quả thật là một việc không hề dễ dàng.

Trong khi đó những hoạt động này hoàn toàn có thể được thực hiện tại nhà. Khi làm tại nhà, bệnh nhân có thể thoải mái hơn, không mất thời gian đi lại hay chờ đợi, từ đó giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại sức khỏe tốt hơn. Mặt khác, việc tiêm truyền tại nhà cũng giúp cho các bệnh viện giảm tải , phòng tránh lây bệnh chéo.

 

2. Tiêm truyền tại nhà và những nguy hiểm


Lợi ích của hoạt động tiêm truyền tại nhà chúng ta đã thấy rõ nhưng hoạt động này cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro và dễ dàng gây tử vong.
Tiêm thuốc và truyền dịch được xem là hai biện pháp có tác dụng nhanh, phù hợp với nhiều trường hợp bệnh. Tuy nhiên đây cũng là biện pháp có nhiều nguy cơ tiềm ẩn do thuốc đi thẳng vào mạch máu. Đặc biệt, khi tiêm truyền tại nhà có nguy cơ khiến người bệnh bị sốc thuốc, nhiễm trùng do thực hiện không đúng chuyên môn. Những trường hợp bệnh nhân tử vong sau khi truyền dịch, hay tiêm thuốc không phải là hiếm, còn những trường hợp nguy cấp với biểu hiện như khó thở, mệt mỏi thì lại càng nhiều.


Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do phía chủ quan khi có rất nhiều bệnh nhân đã tự ý tìm mua thuốc tiêm, dịch về để truyền vì cho rằng mình đã từng dùng tại bệnh viện nên chắc sẽ không có ảnh hưởng. Nguyên nhân thứ hai là do người thực hiện các nghiệp vụ không có đủ chuyên môn, kinh nghiệm trong việc tiêm truyền cho bệnh nhân.

Tiêm truyền phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn

Tiêm truyền phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn


3. Tiêm truyền tại nhà mà không nguy hiểm


Tiêm truyền tại nhà có những lợi ích không nhỏ nhưng cũng rất nguy hiểm. Vậy chúng ta phải làm như thế nào để vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, lại vừa tiết kiệm được thời gian và công sức. Câu trả lời là những bệnh nhân có thể sử dụng dịch vụ tiêm truyền tại nhà của các trung tâm y tế hiện nay.

Bộ y tế hiện đang phát triển mô hình bác sĩ gia đình từ nay cho đến năm 2020, mô hình bác sĩ gia đình sẽ tạo ra những hiệu quả ké, vừa giảm tải cho bệnh viện lại còn nâng cao sức khỏe cho người dân. Những trung tâm bác sĩ gia đình được cấp phép của Sở y tế hoàn hoàn toàn có đủ khả năng để thực hiện các hoạt động tiêm truyền tại nhà mà vẫn đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 

 

Có thể bạn quan tâm: