Cách chăm sóc người cao tuổi khi bị nhức mỏi

Nếu các bạn có cơ hội chăm sóc người cao tuổi thường xuyên thì sẽ dễ dàng nhận thấy rằng: người cao tuổi thường xuyên kêu ca rằng mình bị nhức mỏi toàn thân, đau mà không biết đau chỗ nào, mệt mỏi, hay cáu gắt. Liệu đó có phải là quy luật tất yếu khi tuổi xế chiều? Và cách nào để có thể giảm bớt những triệu chứng đó?.

Chăm sóc người già theo tâm lý
Chăm sóc người già bằng cách chơi game
Chăm sóc người cao tuổi - Làm giảm đau khớp lúc giao mùa
5 Bí quyết chăm sóc người cao tuổi giúp tăng tuổi thọ và sức khỏe.


1. Nguyên nhân gây nhức mỏi

Cơ thể con người có hệ vận động là gồm cơ, xương và khớp. Triệu trứng đau, nhức mỏi thông thường tập trung chủ yếu vào vùng cơ, gân bám trong xương và sụn khớp.

Phần cơ của của cơ thể con người khi càng lớn tuổi thì càng bị thoái hóa dần. Sự thoái hóa làm giảm sức dẻo dai của cơ, vì vậy khi người lớn tuổi vận động quá sức sẽ dẫn đến tình trạng mỏi cơ nhanh hơn những người trẻ tuổi.

Phần cơ khi chuyển lực thành các vận động thì các phần gân cũng chịu ảnh hưởng  và dễ dàng gây viêm cơ.

Trong khu vực khớp có các sụn khớp, nên khi lớn tuổi vùng khớp bị thoái hóa dẫn đến khi vận động làm cho người già bị đau.

Tuy nhiên, cơ thể con người không chỉ có hệ thống cơ-xương-khớp mà còn có các mạch máu, hệ thống thần kinh và môi trường sống xunh quanh.

Hệ thần kinh: khi lớn tuổi thì cơ thể chúng ta có những bệnh lý khác gây viêm các thần kinh ngoại biên, và giá tiếp gây đau nhức các khớp ở đầu ngón tay, ngón chân.
Mạch máu: mạch máu có tác dụng nuôi dưỡng các bộ phận trong cơ thể. Nhưng khi bị giãn tĩnh mạch tuyến dưới sẽ gây ra cảm giác nặng nề ở hai chân, mệt mỏi.

Môi trường xunh quanh: thời tiết thay đổi cũng làm thay đổi các áp lực xunh quanh. Khi áp lực thay đổi làm cho những cơ quan cảm giác trên cơ thể cảm nhận được điều đó và báo hiệu lên cho cơ thể. Người già hoạt động ít hơn và các cơ, khớp cũng không còn linh hoạt nữa. Từ đó từ các khớp, cơ sẽ có cảm giác bị đau.

Nói tóm lại, toàn bộ cơ thể con người gồm cơ, xương, khớp, mạch máu... đều tác động lên cơ thể và gây ra tình trạng nhức mỏi trên cơ thể của người cao tuổi.


chăm sóc người cao tuổi khi bị nhức mỏi


2. Cách phát hiện nguyên nhân gây nhức mỏi

Đề phát hiện nguyên nhân nhức mỏi thì tương đối khó khăn. Bởi lẽ,có những cơn đau lành tính mà chúng ta chỉ dùng các loại thuốc đơn giản hoặc nghỉ ngơi là có thể bớt được. Nhưng cũng có những cơn đau cần phải đến bác sĩ để khám và điều trị.

Vậy những cơn đau nào được xem là lành tính hay mệt mỏi tạm thời:
 • Sau khi cơ thể hoạt động quá mức ngày hôm trước thì đến hôm sau cơ thể mệt mỏi thì có nghĩa là cơ thể đã bị quá tải. Như vậy, khi cơ thể nghỉ ngơi vài bữa hoặc uống thuốc giảm đau đơn thuần thì cơ thể bớt đau.
 • Khi thời tiết chuyển mùa hay ở một chỗ quá lâu và chúng hết khi chúng ta vận động nhẹ nhàng, khi đó chúng ta gọi là những cơn đau lành tính.
 • Vậy những cơn đau nào cần phải đưa người già đi khám bác sĩ:
 • Những cơn đau xuất hiện khi chúng ta cứ lặp đi lặp lại một động tác và cùng một vị trí.
 • Hoặc những cơn đau lặp lại có chu kỳ mà sau khi uống thuốc đều không thấy thuyên giảm

3. Khắc phục tình trạng nhức mỏi

Tùy thuộc vào từng cơn đau và tính chất của cơn đau mà chúng ta có những biện pháp khác nhau.

Nếu người cao tuổi bị đau do thoái hóa khớp thì các bạn cần yêu cầu họ không cố gắng vận động hoặc vận động không thích hợp. Nếu quá cố gắng sẽ làm những cơn đau trở nên nặng hơn so với ban đầu. Nhưng trong trường hợp đó là những cơn đau lành tính thì những vận động sẽ trở nên tốt hơn so với việc nằm im một chỗ.
Khi bị đau, người bệnh nên uống thuốc giảm đau để giúp người bệnh vượt qua cơn đau và hỗ trợ các vận động thích hợp.

Nhiều người gia bị đau nhức do mất ngủ, đây là một hiện tượng lão hóa sinh lý mà y học khó can thiệp được. Vậy để tránh tình trạng mất ngủ, người cao tuổi cần phải có môi trường nghỉ ngơi yên tĩnh, tranh thủ ngủ sớm. Nếu tình trạng mất ngủ vẫn diễn ra thường xuyên thì cần đi khám bác sĩ để biết phương án điều trị.

Để làm giảm các cơn nhức mỏi thường xuyên xuất hiện ở người già, chúng ta cần:
 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và nước uống.
 • Còn nhức mỏi do các bệnh lý như viêm thì cần phải có chỉ định của bác sĩ.
 • Hỗ trợ người gia tham gia vào các hoạt động bình thường, các hoạt động cộng đồng.
 • Tránh việc bị ướt mưa hay ngâm nước quá lâu khi tắm.
 • Chế độ ăn uống hợp lý:  nhiều vào buổi sáng và chia nhỏ ra nhiều bữa.
 • Hỗ trợ những người già nói chuyện với những người xunh quanh để họ quên đi cơn đau.
 • Chia sẻ tâm lý, sự quan tâm của các thành viên trong gia đình

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ có thêm các phương pháp để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt hơn. Giúp học giảm các cơ đau nhức, từ đó là tăng thêm tuổi thọ và niềm vui trong cuộc sống.