Cách chăm sóc người ốm để họ cảm thấy khỏe hơn.


Cách Chăm sóc người ốm tại nhà là một việc không hề dễ dàng chút nào. Thể trạng của người ốm khiến cho họ luôn trong một tâm trạng mệt mỏi, chán nản. Vì vậy, khi chăm sóc người ốm ngoại trừ việc đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày và uống thuốc theo phác đồ điều trị thì chúng ta cần phải làm những việc sau để giúp cho người bệnh cảm thấy khỏe khoắn hơn và đẩy nhanh thời gian lành bệnh.
 

Cách chăm sóc người ốm


1. Không vận động quá sớm

Khi chăm sóc người ốm tại nhà chúng ta hay có thói quen là khuyến khích bệnh nhân vận động để có thể giảm bớt thời gian nằm tại giường. Chúng ta hy vọng rằng việc vận động sẽ giúp cho người ốm có thể khỏi bệnh nhanh hơn. Nhưng các bạn nên nhớ là không nên để bệnh nhân vận động quá nhiều mà phải từ từ.
Không nên cố gắng để bệnh nhân vận động quá nhiều cho đến khi mọi triệu chứng đã có dấu hiệu thuyên giảm. Đối với một người ốm việc thư giãn và ngủ sâu giấc là những ưu hàng đầu giúp cho họ có thể hồi phục nhanh chóng.
Vì vậy, tạo ra không gian yên tĩnh, trong lành để cho người ốm có thể có giấc ngủ tốt là điều bạn nên làm.


2. Cung cấp nước cho bệnh nhân theo nhiều cách

Khi bị ốm, cơ thể mất đi nhiều năng lượng, những người ốm sẽ cảm thấy suy giảm cả về thể chất và tinh thần. Việc uống nhiều nước là liệu pháp giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.
Một người bình thường cần trung bình 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe thì người ốm cũng cần một lượng nước như vậy. Nhưng tình trạng chán ăn là điều bình thường với người đang ốm cho nên nếu các bạn chỉ cho người bệnh uống nước trắng thôi là không đủ và không nên.
Vì vậy cần cung cấp các thức uống khác nhau như nước hoa quả, nước canh trong bữa ăn hay súp là những giải pháp phù hợp.


3. Xoa dịu các vùng bị đau, nhức mỏi

Một người bị ốm thường hay bị đau hoặc nhức mỏi tại các vùng cơ- bắp. Khi chăm sóc người ốm, các bạn cần thường xuyên tiến hành các hoạt động xoa bóp, massage các vùng bị đau, nhức. Đây là một liệu pháp vật lý trị liệu giúp người ốm cảm thấy thoải mái và đẩy nhanh quá trình hồi phục hơn.

Các biện pháp làm dịu vùng nhức mỏi:

 
- Massage, xoa bóp
- Chườm nóng
- Vận động nhẹ trên giường.

Chăm sóc người ốm

Làm giảm đau nhức tại các vùng cơ, xương sẽ giúp bệnh nhân thoải mái hơn

 4. Giúp cơ thể bệnh nhân sạch sẽ.

Khi bị ốm, người bệnh không thể tự mình chăm sóc cá nhân được. Để cơ thể trong tình trạng thiếu sạch sẽ vừa làm gia tăng nguy cơ bị mắc các bệnh khác, đồng thời gây cảm giác khó chịu cho người bệnh.
Đảm bảo vệ sinh sách sẽ là điều vô cùng quan trọng khi chăm sóc người ốm. Giữ cho cơ thể người bệnh sạch sẽ bao gồm những công việc sau:

 
- Giữ vệ sinh răng miệng
- Gội đầu và tắm cho người bệnh ngay tại giường.

 
Các kỹ thuật chăm sóc người bệnh này các bạn có thể tham khảo tại bài viết “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân”.


5. Giữ không gian xung quang người bệnh

Không gian xung quanh bệnh nhân phải thoáng mát nhắm giúp người bệnh cảm thấy thoải mái và thư giãn về tình thần, đồng thời làm giảm các nguy cơ bị bệnh từ vi sinh vật do lúc này sự đề kháng của cơ thể bệnh nhân là rất kém.
Các bạn cần làm những việc sau :

 
- Thường xuyên giặt chăn, chiếu, ga trải giường, vỏ gối.
- Lau chùi phòng nghỉ ngơi của người bệnh thường xuyên.
- Mở cửa sổ để không khí lưu thông.
- Thay quần áo cho bệnh nhân thường xuyên.
 
Cách chăm sóc người ốm
 
Khi chăm sóc người ốm tại nhà, các bạn hãy thực hiện đầy đủ những lời khuyên ở trên và chắc chắn sẽ giúp cho người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe, giảm thời gian lành bệnh.
Cuối cùng, nếu các bạn không thể đảm bảo việc chăm sóc người ốm tại nhà do không có thời gian thì sử dụng dịch vụ
chăm sóc sức khỏe tại nhà là một giải pháp hợp lý. Đặc biệt với những bệnh nhân là người cao tuổi hoặc trẻ em. Dịch vụ này hiện đang được cung cấp bởi các trung tâm y tế hoặc dịch vụ bác sĩ gia đình.

Các bài viết khác:

Chăm sóc người già theo tâm lý
Khi nào nên sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ tiêm truyền tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sau sinh tắm bé tại nhà