Nguy cơ tai biến, đột qụy vào mùa hè và cách phòng tránh


Thống kê y học thấy số người bị đột quy tăng cao hơn vào mùa hè, đặc biệt tập trung vào những khoảng thời gian của những đợt nóng đỉnh điểm. Bệnh đột quỵ gây ra những di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong. Vì vậy nhận biết và phòng tránh đột quỵ vào mùa hè là một trong những vấn đề quan trọng mà các bạn cần biết, nhất là với những người già hoặc người có tiền sử về bệnh.
 

Bài viết liên quan:
Hướng dẫn chăm sóc tại nhà bệnh nhân sau đột quỵ
Cách chăm sóc người bệnh tại nhà sau tai biến.
Tắm cho trẻ sơ sinh: Những tai biến nguy hiểm và cách xử lý

 

1. Đột quy là gì?

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (vỡ mạch).

Đột quỵ thường xảy ra bất ngờ, và không hề có dấu hiệu báo trước. Những cảnh báo thường xuất hiện như là bị đau đầu, choáng váng, nô, cứng cổ, gặp khó khăn khi giao tiếp, mắt mờ, mất ý thức. Các dấu hiệu này có thể chỉ thoáng qua, kéo dài trong vài phút rồi người bệnh lại trở lại trạng thái bình thường. Hiện tượng này được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua. Thiếu máu não thoáng qua là những dấu hiệu báo trước đặc biệt quan trọng của đột quỵ và người bệnh cần được nhập viện ngay.
 
Nguy cơ tai biến, đột qụy vào mùa hè và cách phòng tránh
Hai loại tai biến mạch máu não dẫn đến đột quy
 


2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ vào mùa hè

- Thời tiết mùa hè thay đổi thất thường, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao là nguyên nhân dễ dẫn đến hiện tượng đột quỵ
- Trong những ngày nắng nóng, độ ẩm không khí cao, và cơ thể chúng ta mất nước qua hơi thở, mồ hôi cũng có thể gây rối loạn về đông cầm máu và gây đột quỵ.
- Trời càng nóng chúng ta để điều hòa ở nhiệt độ càng thấp, ra khỏi môi trường điều hòa chênh lệch nhiệt độ dễ dẫn đến sốc nhiệt và biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.
- Trời nóng nên con người có nhu cầu đi tắm để giải nhiệt. Đặc biệt những người làm việc ngoài trời, trong khi đó cơ thể đang trong trạng thái mất muối, nước nhiều, dẫn đến tình trạng máu cô lại làm tăng nguy cơ đột quỵ
 

3. Cách phòng tránh đột quỵ, tai biến vào mùa hè

- Chăm uống nước: mất nước nhiều là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ Vì vậy, chúng ta cần chịu khó uống nhiều nước và đều đặn để bù vào lượng nước mà cơ thể con người bị thiếu hụt. Không nên đợi đến lúc khát mới uống. Uống đủ ít nhất 2 lít nước/ 1 ngày.
 
Nguy cơ tai biến, đột qụy vào mùa hè và cách phòng tránh
Uống nước nhiều hơn vào mùa hè để tránh mất nước

- Cố gắng vận động: thời tiết nóng làm cho chúng ta ngại vận động nhưng thực tế việc tập thể dục hoặc vận động cơ thể sẽ giúp tăng khả năng chịu đựng của thành mạch và làm giảm nguy cơ đột quỵ tốt hơn. 

- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả: các acid amin có trong thực vật sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch của chúng ta, giúp điều hòa huyết áp tốt hơn.

- Đừng mở máy điều hòa với nhiệt độ thấp
Trời nóng nên nhiều người điều chỉnh nhiệt độ máy điều hòa xuống rất thấp. Nhưng khi bước ra ngoài thì nhiệt độ chênh lệch đột ngột sẽ làm những mách máu vốn đang ở trạng thái bình thường lập tức co lại, làm tăng huyết áp.

 
Nguy cơ tai biến, đột qụy vào mùa hè và cách phòng tránh
Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp so với bên ngoài

Lời khuyên cho các bạn khi dùng điều hòa là:
- Nên để nhiệt độ điều hòa thấp hơn bên ngoài từ 3- 4 độ, không nên thấp hơn.
- Không ra ngoài đột ngột khi đang ở trong phòng có điều hòa mà nên từ từ để cơ thể thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Tắt máy điều hòa trước khi ra về tầm 15 phút.