Cách chăm sóc người bệnh tại nhà sau tai biến.


Chăm sóc người bệnh tại nhà sau tai biến là một vấn đề không hề đơn giản. Những người bệnh cần một chế độ chăm sóc đặc biệt để có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tránh tái phát bệnh trong tương lai.


1 . Chế độ ăn của người bệnh sau tai biến

Tai biến là tình trạng não bộ bị thiếu oxy và các chất dinh dưỡng, khi thiếu oxy các mô não không thể hoạt động được và dần dần bị hoại tử. Chế độ ăn của người bệnh sau tai biến có vai trò rất quan trọng giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

 Cách chăm sóc người bệnh tại nhà sau tai biến
Thực phẩm cho người bệnh sau tai biến

 
Nguyên tắc chung:
- Thức ăn cho người bệnh cần được ninh nhừ, cắt nhỏ, băm nhuyễn để giúp bệnh nhân dễ ăn và dễ hấp thu.
- Với những người bệnh có thể đi lại hoặc tự ăn được thì dinh dượng phải cân đối và đáp ứng đủ các chất cần thiết như chất đạm từ thịt, cá, trứng, đậu hũ...; chất bột đường từ gạo, mì, bánh mì...; chất béo từ dầu mỡ...; rau củ quả và trái cây.
- Nếu bệnh nhân bị liệt nằm tại giường thì nhu cầu năng lượng sẽ thấp hơn, do đó các chất béo hay giàu năng lượng cần được giảm bớt.

Các loại thực phẩm
- Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá trích… là những thực phẩm rất tốt cho những người bệnh sau tai biến.
- Các loại rau củ như rau cải bó xôi, củ cải. cải bắp… rất tốt cho não, tăng cường các phản ứng sinh hóa trong não.
- Trái cây tươi: cam, quýt, bưởi,... có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác sẽ giúp tăng cường độ bền của thành mạch.
- Đối với người bệnh không ăn cần phải nuôi ăn qua sonde cần chú ý: thức ăn lỏng được xay nhuyễn hoặc pha chế sẵn từ các loại bột.
- Chú ý hạn chế muối ăn trong các bữa ăn vì nó sẽ làm tăng huyết áp, suy yếu các thành mạch.Chế độ ăn uống của người tai biến mạch máu não rất quan trọng và phải duy trì trong một thời gian dài, thậm chí kéo dài đến suốt đời


2. Chế độ tập luyện

Tùy theo tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định chế độ tập luyện thích hợp. Khi chăm sóc người bệnh tại nhà, gia đình phải:
- Thường xuyên thay đổi tư thế nằm của bệnh nhân
- Làm sạch các vùng bị tì đè để chống lở loét
- Xoa bóp các khớp để giảm nhức mỏi.
 
Các bệnh nhân sau tai biến được điều trị theo một lộ trình phục hồi chức năng toàn diện như vận động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu... gọi chung là vật lý trị liệu. Các hoạt động này có thể thực hiện tại nhà dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ và chuyên gia y tế. Biện pháp lý tưởng nhất là sử dụng các dịch vụ bác sĩ gia đình để có thể giúp bệnh nhân được tập luyện ngay tại nhà dưới sự giám sát trực tiếp của các người có chuyên môn.
 
Tập luyện phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến sẽ đem lại hiệu quả phục hồi nhanh chóng, nên việc tập luyện được bắt đầu càng sớm càng tốt.
 
Cường độ tập luyện một ngày từ 2 – 3 lần. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà sẽ có các liệu pháp trị liệu khác nhau.

 Cách chăm sóc người bệnh tại nhà sau tai biến
Các chế độ trị liệu nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn
 
Chăm sóc người bệnh sau tai biến là một công việc đòi hỏi sự lâu dài, kiên trì của cả bệnh nhân lẫn gia đình. Nhưng nếu chăm sóc đúng cách, đúng phương pháp thì sẽ cài thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, giúp người bệnh mau chóng hòa nhập vào cộng động trong một thời gian nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm:
Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư
Chăm sóc người cao tuổi - Làm giảm đau khớp lúc giao mùa
Các bệnh cơ xương khớp – mối nguy tiềm ẩn