Những sai lầm khi chăm sóc tại nhà đối với sản phụ sau sinh

Sau một cuộc sinh nở đầy khó khăn, việc kiêng cữ sẽ giúp cho sức khỏe của chị em phụ nữ được hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên nếu việc kiêng cữ không đúng cách cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của sản phụ sau khi sinh.

Có thể bạn quan tâm:
Chăm sóc sức khỏe tại nhà và những lợi ích thiết thực

Hướng dẫn chăm sóc tại nhà bệnh nhân sau đột quỵ
Cách chăm sóc người bệnh tại nhà sau tai biến.


Vậy việc chăm sóc tại nhà đối với phụ nữ sau sinh cần tránh những sai lầm nào ?


Sai lầm 1: Kiêng ăn uống quá độ

Theo kinh nghiệm của dân gian thì phụ nữ sau khi sinh chỉ nên ăn cơm khô, đồ ăn mặn và uống nhiều nước để có nhiều sữa cho em bé. Hoặc là hạn chế ăn rau sinh cùng với những đồ tươi sống như là cá, cua, ốc... để tránh bị lạnh bụng.

Tuy nhiên theo khoa học việc ăn uống kiêng khem quá mức sẽ không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Vì vậy, cách tốt nhất là chúng ta nên thay thế bữa ăn sơ sài bằng những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng có cá, thịt, rau, hoa quả..


chăm sóc tại nhà đối với sản phụ sau sinh

Những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp sản phụ mau chóng lấy lại được sức khỏe và nhất là có nhiều sữa cho em bé bú.

Sai lầm 2: Kiêng gió

Không ít người cho rằng, gió chính là nguyên nhân gây sốt, lạnh cho phụ nữ sau sinh. Chính vì vậy mà các sản phụ khi chăm sóc sức khỏe tại nhà đều được để nằm trong phòng kín, mặc áo dài tay, chân đi tất..

Nhưng các bác sĩ đã chứng minh rằng, việc sốt của phụ nữa sau sinh không liên quan gì đến trúng gió mà là do việc viêm nhiễm vùng sinh dụng và vệ sinh không kỹ. Hơn nữa, nếu sản phụ ở trong phòng kín mà không được vệ sinh tốt, ô nhiễm sẽ dễ khiến cho cả mẹ và bé bị viêm đường hô hấp.

Hãy để cho mẹ và bé được nằm trong phòng thoáng mát, mở cửa sổ để cho phòng thoáng khí. Tuy nhiên không mở cửa phòng nếu đó là hướng gió lùa vào quá nhiều để tránh cho em bé bị cảm lạnh.


chăm sóc tại nhà đối với sản phụ sau sinh 1

Sai lầm 3: Kiêng nước

Theo quan niệm của dân gian thì phụ nữ sau khi sinh phải kiêng tắm gội ít nhất là một tháng mà chỉ được dùng khăn để lau người mà thôi. Nhưng vào thời điểm này, các sản phụ thường bị chảy sữa, ra nhiều mồ hôi. Chưa kể đến những chất dịch trong cơ thể và tầng sinh môn trong giai đoạn này cần phải giữ sạch để tránh viêm nhiễm.

Vì vậy, các sản phụ cần phải tắm rửa thường xuyên để giữ cơ thể sạch sẽ, thoáng mát. Nhưng lưu ý cần tắm theo các khuyến cáo sau:
- Không chỉ sử dụng các chất tẩy rửa mạnh
- Không tắm bồn
- Tắm trong thời gian ngắn
- Phải tắm bằng nước ấm.

Sai lầm 4: Kiêng vận động

Cơ thể của người phụ nữa sau sinh rất là yếu nên kiêng vận động. Nhưng nếu như không vận động thì máu huyết sẽ không lưu thông gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Các phụ nữ sau khi sinh cần phải vận động nhẹ nhàng.Tập các bài tập nhẹ nhàng đễ giúp cơ thể thoải mái, máu huyết lưu thông.

Lưu ý là sản phụ không nên tập quá nặng, quá nhiều để không gây tác dụng ngược cho sức khỏe.

Nói chung khi chăm sóc tại nhà cho phụ nữ sau sinh, chúng ta không nên quá kiêng cữ mà nên giữ ở mức độ vừa phải. Việc kiêng cữ quá nhiều, quá kỹ có thể gây ra phản tác dụng lên cho cả mẹ và con.