Các bệnh cơ xương khớp – mối nguy tiềm ẩn

 

Các bệnh cơ xương khớp – mối nguy tiềm ẩn


Bệnh cơ xương khớp là một trong những bệnh lý thường gặp ở những người cao tuổi. Tuy nhiên trong thời gian gần đây các bệnh này lại xuất hiện có xu hướng gia tăng ở những người trẻ tuổi. Theo thống kê thì có khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65 tuổi và 85% người trên 80 tuổi mắc các bệnh về cơ xương khớp. Và Việt Nam là một trong những nước có số lượng người mắc các bệnh về cơ xương khớp nhiều nhất thế giới.

Các phương pháp điều trị bệnh cơ xương khớp đến này vẫn chưa có liệu pháp nào có thể ngăn chặn hay giải quyết triệt để. Hiện nay, phương pháp điều trị hữu hiệu nhất chỉ là làm chậm quá trình bệnh phát triển.

Bài viết liên quan:
5 Bệnh viện chuyên khám bệnh xương khớp tốt nhất Hà Nội
Chăm sóc người cao tuổi - Làm giảm đau khớp lúc giao mùa


Đi khám bệnh khi đã quá muộn

Theo số liệu cho hay trung bình một ngày các bệnh viện tuyến TW tiếp nhận hơn 100.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh về cơ xương khớp.  Trong đó số lượng những bệnh nhân đến khám và điều trị sớm lại rất ít và chỉ sau khi bệnh có những biến chứng nặng thì mới đi khám bệnh. Trung bình khoảng 70% trường hợp đến chữa thì bệnh đã rất nặng.

Nguyên nhân chủ quan của tình trạng này là do sự chủ quan của người bệnh, khi bệnh mới xuất hiện thường chỉ là những đau nhức tại một vị trí nhất định trên cơ thể con người như ngón tay, ngón chân, hay lưng... nên người bệnh thường nghĩ là do hoàn cảnh tác động như ngồi nhiều. Chỉ đến khi sự đau nhức không chịu nổi thì người bệnh mới đi khám. Đồng thời tiến triển của bệnh không diễn ra nhanh mà kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm mới phát bệnh nặng.
Chị Hoàng Tú Anh ( 40 tuổi ở Hà Nội) đến khám bệnh khi mà các ngón tay đã có biểu hiện cong, đau nhức các khớp tay. Kết quả khám bệnh cho biết các khớp và sụn ở tay của chị đã bị tổn thương nặng đến mức làm biến dạng ngón tay và nguy cơ tàn phế. Chị Tú Anh cho biết bệnh này xuất hiện từ cách đây 2 năm và không rõ ràng nên chị chỉ cần uống vài viên giảm đau là hết bệnh. 

Các bệnh cơ xương khớp – mối nguy tiềm ẩn

Sự biến dạng của chi khi bị bệnh thấp khớp


Những nguy hiểm và cách phòng ngừa bệnh cơ xương khớp

Bệnh thoái hóa khớp:  những bệnh nhân bị thoái hóa khớp thường bị những di chứng rất khó phục hồi. Các chuyên gia cũng xác nhận, bệnh thoái hóa khớp thường âm thầm diễn ra từ sau tuổi 40 mà không dễ nhận thấy.

Bệnh thấp khớp: thường diễn ra chủ yếu ở bệnh nhân nữ và nhiều nhất ở lứa tuổi 40-60. Bệnh này không gây tử vong nhưng lại rất dễ dẫn đến tàn phế ở người bệnh. Theo thống kê thì có khoảng 10% bệnh nhân bị thấp khớp thì diễn biến nhanh đến mức tàn phế.
Các bệnh về cơ xương khớp không những gây ra hậu quả nghiêm trọng lên sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mà nghiên cứu còn cho biết, đến hơn 40% người mắc các bệnh khớp không còn khả năng lao động bình thường, và 16% số bệnh nhân mất khả năng đi lại. Đồng thời bệnh này còn kéo theo các biến chứng về tim mạch, loãng xương và làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 4 lần.
 

Các bệnh cơ xương khớp – mối nguy tiềm ẩn
Các vị trí  bị bệnh về xương khớp

 

Các bệnh cơ xương khớp có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị kịp thời nếu phát hiện sớm. Mọi người dân nên thường xuyên tập thể dục và ăn uống đủ chất dinh dưỡng để duy trì và bảo vệ tốt cho các xương khớp. Đồng thời khám sức khỏe định kỳ để kịp phát hiện các bệnh về cơ xương khớp nhanh chóng ngay khi bệnh chỉ mới xuất hiện. 

Trong trường hợp, các bạn không muốn đến bệnh viện để khám do không muốn phải mệt mỏi vì chờ đợi hay tốn thời gian do phải làm việc thì các bạn có thể yêu cầu các bác sĩ đến khám bệnh xương khớp tại nhà thông qua Trung tâm bác sĩ gia đình MEDICVIET. Trung tâm hiện đang cung cấp các dịch vụ y tế gia đình như khám bệnh tại nhàdịch vụ điều dưỡng tại nhà, chăm sóc người cao tuổi....