Tiêm truyền tại nhà: Tiêm khớp hiệu quả và những nguy cơ

Tiêm khớp là biện pháp hiệu quả trong việc điều trị và giảm đau khớp đối với bệnh nhân. Tuy nhiên việc tiêm khớp cũng gây ra những nguy cơ đáng tiếc.

Tiêm truyền tại nhà : Nên hay không
Tự ý tiêm truyền tại nhà dễ dây tai biến
Chăm sóc người cao tuổi - Làm giảm đau khớp lúc giao mùa
Các bệnh cơ xương khớp – mối nguy tiềm ẩn

 

1. Những hiệu quả từ việc tiêm khớp

Tiêm khớp là thủ thuật tiêm vào khớp và một số phần mềm quanh khớp. Đây là thủ thuật thường dùng tại các bệnh viện để điều trị các bệnh như thoái hóa khớp, viêm khớp, đau cột sống....

Theo đó, những thuốc được tiêm vào khớp sẽ có tác dụng giảm đau khớp trong thời gian từ 1 – 4 tuần. Các mũi tiêm lặp lại theo chu kỳ 3 tháng 1 lần và kéo dài trong 2 năm.

Việc tiêm khớp giúp các bệnh nhân đặc biệt là những người cao tuổi có thể vượt qua các cơn đau khớp đang hành hạ. Giúp người bệnh nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống bình thường.


 
tiêm khớp
 


2. Những nguy cơ từ việc tiêm khớp

Việc tiêm khớp thường xảy ra khi bệnh nhân bị đau khớp hoặc theo định kỳ. Chính vì vậy nhiều bệnh nhân rất ngại đến bệnh viện do bị đau khi di chuyển mà chuyển sang việc tiêm khớp tại nhà.

Dịch vụ tiêm truyền tại nhà đã phát huy tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Nhưng việc tiêm khớp tại nhà do những nhân viên y tế không đủ trình độ thực hiện lại đem đến những nguy cơ rất lớn.

Nguy cơ đầu tiên là việc tiêm khớp chỉ dùng khi dùng thuốc kháng viêm không steroid không có hiệu quả và không được phép dùng trong trường hợp viêm khớp nhiễm khuẩn hoặc nhiễm khuẩn tại vùng da tiêm khớp. Hiện nay nhiều người bệnh thích sử dụng biện pháp tiêm khớp này do hiệu quả nhanh và cũng do một số người làm dịch vụ tiêm truyền tại nhà đã cho bệnh nhân dùng ngay cả với trường hợp nhẹ. Điều này là không cần thiết.

Thứ hai là khi tiêm người thực hiện thao tác phải là một nhân viên y tế có trình độ chuyên môn, nắm vững kiến thức về giải phẫu. Nếu không thành thạo thì thao tác tiêm không đúng vị trí, thuốc không tới được nơi cần thiết  làm giảm hiệu quả của thuốc. Nghiêm trọng hơn, việc tiêm chệch vào cơ, xương, mạch máu hay dân thần kinh quanh khớp sẽ gây ra những hậu quả như teo cơ, xốp xương...

Như vậy, muốn thực hiện tiêm khớp các bạn nên tìm đến những bác sĩ hoặc thầy thuốc chuyên khoa, có kiến thức và kinh nghiệm để đảm bảo việc tiêm đúng kỹ thuật. Thứ hai là môi trường, dụng cụ y khoa phải đảm bảo sạch sẽ, vô khuẩn. Bệnh nhân và người nhà không nên dễ dàng chấp nhận việc tiêm truyền tại nhà nếu cảm thấy người thực hiện không đủ kỹ năng và kinh nghiệm.