Tắm trẻ sơ sinh bằng các loại lá cây: nên hay không?


Tắm trẻ sơ sinh bằng lá cây là một trong những kinh nghiệm dân gian lâu nay. Tuy nhiên, không phải tắm bằng lá cây là hoàn toàn tốt cho trẻ. Có những ẩn họa mà nhiều người chưa biết.


1. Tác dụng của những loại lá cây

Tắm trẻ sơ sinh bằng các loại thảo mộc tự nhiên là một trong những kinh nghiệm dân gian được nhiều cha mẹ tin tưởng. Trong Đông y, các loại lá cây có thể sử dụng để tắm cho bé được chia làm nhiều loại khác nhau:
- Chuyên trị rôm sảy, mụn nhọt: lá sài đất, bồ công anh, mướp đắng, rau má… Trong các loại trên thì mướp đắng và rau má là hai loại lá thanh nhiên, làm mát nên có thể dùng để tắm hằng ngày. Sử dụng thường xuyên hai loại thảo mộc này cũng không gây hại gì.
- Các bệnh như  mẩn ngứa, dị ứng, lở sơn, viêm da cơ địa: cha mẹ có thể dùng các nhóm cây thanh nhiệt, khu phong như lá khế hay kinh giới…
- Làm săn se mụn, trị thủy đậu, chốc lở, ngứa, mụn mủ: lá trầu không, chè xanh, chân vịt, xuyên tâm liên…
- Diệt côn trùng (chấy, rận…): lá na, hạt na, lá xoan.
Như vậy, rõ ràng việc sử dụng các loại lá để tắm trẻ sơ sinh theo Đông y là rất tốt cho bé. Việc tắm bằng các loại lá không những trị các bệnh thông thường mà còn hạn chế việc dị ứng với hóa chất và giảm bớt chi phí không cần thiết cho các gia đình.
Tuy lợi ích đã rõ ràng nhưng các cha mẹ nên chú ý đây là những lá các phương pháp Đông y dùng để trị các bệnh cho bé. Vậy nếu da của bé bình thường, khỏe mạnh thì có nên dùng hay không 


Dùng mướp đắng để tắm trẻ sơ sinh

Dùng mướp đắng để tắm trẻ sơ sinh để trị rôm sảy, mụn nhọt
 

2. Những nguy cơ tiềm ẩn khi tắm bằng lá.

Khi được hỏi có nên tắm trẻ sơ sinh bằng các loại lá cây hay không thì tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Mai Hương, chuyên khoa da liễu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết “Trước đây việc dùng lá cây để tắm từ xưa là việc bình thường nhưng chúng có thực sự là tốt hay không thì không dám khẳng định. Và chúng tôi cũng không khuyến khích việc tắm trẻ sơ sinh bằng lá cây. Bởi lẽ, các loại lá cây để tắm ngày nay thực sự không dám đảm bảo là chúng có thực sự sạch và lành hay không

Rất nhiều các loại lá cây hiện nay thường xuyên bị nhiễm bẩn do môi trường hoặc phun thuốc trừ sâu. Vì vậy khi da của trẻ sơ sinh đã bị tổn thương như trầy xước, sưng... thì những loại vi khuẩn còn trên các lá cây vẫn sẽ sống được dù đã đun sôi và làm hại đến vùng da tổn thương của bé.

Bác sĩ Hương cũng cho rằng nếu da của bé khỏe mạnh, bình thường thì không cần thiết phải sử dụng các loại lá cây để tắm vì chúng sẽ chẳng có tác dụng gì. Nếu không cẩn thận lại gây ra hậu quả không mong muốn. Điền hình là tại viện nhi TW, có rất nhiều ca trẻ bị viêm da, lở loét do người nhà đã dùng các loại lá cây không sạch để tắm cho trẻ.

Lá để tắm cho trẻ sơ sinh nếu không được sử dụng đúng cách và không rõ nguồn gốc thì không đảm bảo các loại côn trùng và vi khuẩn gây hại đã được xử lý hoàn toàn. Chúng sẽ nhanh chóng là tác nhân gây hại cho sức khỏe của trẻ nhiều hơn.


3. Hướng dẫn tắm trẻ sơ sinh bằng lá an toàn, hiệu quả

Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh, các bậc phụ huynh nên làm theo những bước chỉ dẫn sau
 
- Sử dụng những loại lá cây mình biết rõ nguồn gốc xem có bị phun thuốc hay sâu bệnh hay không.
- Rửa lá cây thật sạch. Ngâm lá cây với nước muối loãng để tăng hiệu quả làm sạch.
- Các loại lá cây đều phải đun sôi, để nguội. Không dùng trực tiếp các loại lá cho trẻ khi tắm. Riêng kính giới hay mướp đắng có thể giã hay say để lấy nước cốt và pha tắm luôn..
- Lọc và vứt bỏ lá cây, giữ lại nước để dùng.
- Tắm sơ cho trẻ bằng nước ấm để loại bỏ các chất bẩn trên da trước khi tắm bằng nước lá. Cuối cùng làm sạch người trẻ sơ sinh bằng nước trắng để loại bỏ những bột lá còn sót lại trên tóc, da
 
Quy trình lấy nước lá để tắm cho bé
Chỉ lấy nước cốt chứ không nên dùng trực tiếp lá để tắm
 

4. Tổng kết

- Việc tắm trẻ sơ sinh bằng lá cây là không cần thiết nếu như da của trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.
- Trong trường hợp tắm bé bằng lá thì cần đảm bảo thực hiện theo đúng các bước nêu trên.
- Ngoài ra, nếu cha mẹ nào chưa có kinh nghiệm tắm bé thì có thể nhờ đế sự hỗ trợ của dịch vụ tắm bé tại nhà do các điều dưỡng viên chuyên nghiệp thực hiện.


Các bài viết khác:

Tiêm truyền tại nhà : Nên hay không

Tổng quan dịch vụ y tế gia đình

Tắm cho trẻ sơ sinh: Những tai biến nguy hiểm và cách xử lý

Chăm sóc người già theo tâm lý